ข้อแนะนำ
 
1) เนื้อหาในบทเรียนอาจจะง่ายหรือยากเกินไปสำหรับแต่ละคนแตกต่างกันไป แต่จะพยายามอธิบายให้ชัดเจนที่สุดค่ะ
 
2) ไม่มีใครประสบความสำเร็จได้ในเวลาอันรวดเร็ว หากยังอ่านไม่ออกหรือไม่เข้าใจ ใจเย็นๆแล้วค่อยๆอ่านไป อย่าเพิ่งล้มเลิก นึกถึงเวลาสอบ เราอ่านข้อสอบกันหลายรอบ พอเห็นPassageในข้อสอบอ่านเราต้องอ่านอย่างน้อย 2 รอบก่อนเริ่มตอบคำถาม อีกทั้งยังต้องขีดเส้นใต้ ติ๊กนู่นติ๊กนี่ วงศัพท์ไว้ การ์ตูนก็เหมือนกันค่ะ อาจจะมีบางตอนที่อ่านรอบเดียวแล้วเข้าใจ แต่อย่างไรก็ตามการอ่าน 2 รอบหรือมากกว่าก็จะทำให้เข้าใจมากขึ้น เพราะในการอ่านรอบที่2นี้เราไม่ต้องพะวง ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องตื่นเต้น เพราะเห็นเนื้อหาและรูปไปตอนอ่านรอบแรกเรียบร้อยแล้ว ในการอ่านรอบที่2เราจึงค่อยๆคิดไปได้ ควินซ์แนะนำให้อ่าน2รอบ สำหรับการ์ตูนบางเรื่องที่มีปมเยอะๆอย่าง Hunter x Hunter หรือ Death Note นี่ ควินซ์อ่านตอนละประมาณ 5 รอบกว่าจะเข้าใจ (=_=) หรือว่าหัวช้่าไปเอง ตามไม่ทัน =_=?
 
3) ในตอนแรกอาจจะไม่จำเป็นต้องเปิดดิกชันนารีทุกตัวอักษร พยายามอ่านให้เข้าใจไปก่อน
 
4) พออ่านถึงจุดที่ว่า ชั้นต้องเข้าใจทุกประโยค! ทุกตัวอักษร! ทุกเครื่องหมาย! แล้ว ควินซ์แนะนำให้เปิดดิกในคอมนะคะ สมัยนี้มีดิกเยอะแยะเลยที่แค่ชี้ไปที่textมันก็ขึ้นศัพท์ให้แล้ว (แต่ใช้กับการ์ตูนไม่ได้เพราะการ์ตูนไม่เป็นtextแต่เป็นรูป ฮา) อย่างไรก็ตาม การเปิดดิกในคอมใช้เวลาน้อยเมื่อเทียบกับดิกที่อื่น แล้วพิมพ์ศัพท์ด้วยคีย์บอร์ด มันเร็วมากเลยค่ะ
 
5) อย่าขึ้เกียจเปิดดิก! บางคนอาจจะไม่เปิดดิกชันนารีเพราะไม่ไว้ใจดิก ควินซ์เองก็ไม่ไว้ใจค่ะ เลยเปิดหลายๆเล่ม(เว็ป)เลย เพราะบางทีแต่ละเว็ปก็อธิบายไม่เหมือนกัน แต่ก็ต้องดูไปเรื่อยๆ ศัพท์บางคำที่ดิกไม่มีบอกก็เสริชGoogleไปเลยค่ะ เพราะกูเกิ้ลรู้ทุกอย่าง (=_=) ใช้แล้วล่ะค่ะ เสริชไปในช่องเสริชของกูเกิ้ลเลย กดดูรูปก็ได้ด้วยเวลาไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร ส่วนพวกverbที่มีหลายตัวหรือศัพท์ที่สร้างขึ้นใหม่ก็พยายามกูเกิ้ลไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้าใจค่ะ

ข้อชี้แจง 
 
1) บล็อกนี้เขียนขึ้นมาเพราะต้องการแบ่งปันความรู้สึกดีที่มีต่อสิ่งที่ควินซ์รักให้กับคนอื่น แต่อย่างไรก็ตาม คนทุกคนก็สามารถผิดพลาดกันได้ ควินซ์ยอมรับว่าไม่ว่าจะอ่านทวนสักกี่รอบแต่โอกาสที่จะมีข้อผิดพลาดก็มีอยู่ นอกจากนี้เนื้อหาส่วนใหญ่ยังเกี่ยวกับเรื่องทางวิชาการ อีกทั้งภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่ภาษาแม่ของพวกเรา ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เนื้อหาจะต้องถูกต้องทั้งหมด แต่เราก็ช่วยกันปรับปรุงมันได้ เพราะฉะนั้น หากใครพบเห็นข้อผิดพลาด กรุณาแจ้งให้ทราบด้วยนะคะ ร่วมกันตรวจสอบและตรวจทาน เนื้่อหาจะได้สมบูรณ์ขึ้นกว่าเดิม
 
2) สำหรับคำถาม ข้อสงสัย อ่านกี่รอบก็ยังไม่เข้าใจ โพสต์ถามไว้ได้เลยนะคะ ควินซ์จะพยายามตอบให้ได้! ถ้าตอบไม่ได้ควินซ์จะไปหาคำตอบมาให้ค่ะ
 
3) เนื้อหาที่ใช้เป็นตัวอย่างในบทเรียนจะนำมาจากการ์ตูนภาษาอังกฤษ อาจมีการคลาดเคลื่อนจากภาษาญี่ปุ่นและภาษาไทยได้ อย่างเราก็ตาม สิ่งที่เราสนใจก็คือเนื้อหาในภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้น หากมันไม่เหมือนกับภาษาไทย ไม่ต้องกังวลนะคะ ขนาดภาษาอังกฤษด้วยกันเองแต่ละฉบับยังแปลไม่เหมือนกันเลยค่ะ
 
4) ไม่มีสปอยเลอร์ เนื้อหาที่ใช้จะไม่เอาเนื้อหาที่สำนักพิมพ์ไทยยังไม่แปลมาเป็นตัวอย่างเด็ดขาด เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนอ่านภาษาอังกฤษกันเอง เพื่อไม่ให้เป็นการสปอยล์เนื้อหาสำหรับคนที่ยังตามฉบัีบภาษาไทยอยู่ และเพื่อไม่ให้สำนักพิมพ์เสียประโยชน์ค่ะ
 
5) ลิงค์ต่างๆในเพจนี้เป็นลิงค์ของเว็ปที่มีการ์ตูนให้อ่านไวที่สุด (MANGAHEAD), เยอะที่สุด (MANGATRADERS) และมีอนิเมะให้โหลดหลากหลายที่สุด (REALITYLAPSE)
 
6) หากมีเนื้อหาของบทเรียนอัพเดทเพิ่มเติม ควินซ์จะนำไปเพิ่มไว้ตามบทเรียนแต่ละบทนะคะ
 
7) แหล่้งอ้างอิงจะอยู่ใต้ภาพ โดยจะบอกชื่อเรื่อง, ตอนที่ และเลขหน้าไว้ เผื่อจะตามไปอ่านเพิ่มเติม เช่น (Naruto 152,12) คือเอามาจากมังงะของนารุโตะ ตอนที่ 152 หน้าที่ 12
 
8) ถึงแม้จะอ่านสแกนเลชั่นภาษาอังกฤษหรือญี่ปุ่นกันหมดแล้ว แต่อย่าลืมช่วยกันสนับสนุนผลงานของนักเขียนการ์ตูนด้วยนะคะ
 
ข้อตกลง
 
1) ใครมีปัญหา ข้อแนะนำ ข้อควรปรับปรุงก็โพสต์ไว้ได้เลย หรือจะ EMSมาก็ได้ค่ะ
2) กรุณาอย่านำเนื้อหาไปโพสต์ต่อที่อื่น แต่ลิงค์กลับมาที่เพจนี้นะคะ
 
ขอบคุณค่ะ


Comment

Comment:

Tweet

สุดยอดด

#5 By 8dayz-in168hr on 2012-05-04 02:16

โอ้วว
เข้ามาบล็อกนี้ ได้สาระที่นำไปใช้ได้เต็มๆ
ขอบคุณคนเขียนบล็อกมากๆค่ะbig smile

Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By SugusOrange on 2012-05-02 14:54

โห เป็นความรู้นะเนี้ย
Hot! Hot! Hot! Hot!

#3 By -PatJi- on 2012-05-01 15:25

เห็นด้วยทุกข้อเลยยยย XD Hot!

#2 By Seii on 2012-05-01 02:10

Hot! Hot! Hot!
สุดยอดค่ะ จะรอติดตามผลงานนะคะ

#1 By Fahsai on 2012-04-28 21:40